UTAYATAMBUAJE MAYAI YANAYOFAA KUTOTOLESHA


Vigezo vya uchaguzi wa mayai yanayoandaliwa kwa ajili ya kutotoleshwa
Si kila yai linalotagwa na kuku basi linakidhi sifa na vigezo vya kutotoleshwa ni wazi kuwa kama yai halikidhi vigezo vya kutotoleshwa na kuwa kifaranga hata uwezekano wa kutototoleshwa wenyewe unakuwa haupo. Wafugaji wengi tumekuwa tukikusanya mayai hovyo hovyo na kuyapelekwa kutotoleshwa bila kuzingatia vigezo hivi muhimu;-
1. A) YAWE YAMERUTUBISHWA NA JOGOO
Sifa kuu na muhimu ya utotoleshwaji wa mayai ni kuwa ni lazima yawe yamerutubishwa na jogoo kwa uwiano stahili wa majogoo na mitetea na uwiano unaopendekekzwa ni wa mitetea nane kwa jogoo mmoja.
2.YAWE NA GANDA SAFI LISILO NA UFA
Mayai yanayoandaliwa kwa ajili ya kutotoleshwa ni lazima yawe na ganda safi lisilo na uchafu uliogandia.Usafi wa mayai unategemea pia na usafi wa bandani na mahali ambapo kuku wanatagia. Iwapo kuku watakua na miguu misafi na wanataga kwenye viota visafi na ukusanyaji wa mayai unafanywa kwa wakati na kuwekwa kwenye chombo kisafi ni wazi hata mayai yatakuwa safi kabisa na salama tofauti na vinginevyo.
3. YAWE NA UKUBWA, MAUMBO NA RANGI ZINAZOWIANA
Mayai yanayoweza kukupa matokeo sahihi ni yale yaliyo na ukubwa unaowiana, maumbo yanayofannana na rangi zinazo fanana usichukue mayai yenye ganda lenye vinundunundu, yaliyo na shape isiyoeleweka, yenye viini viwili au mayai yenye nyufa. Yawe na uzito unaopendekezwa wa 50g-70g. Kutokana na ukweli kuwa mayai madogo yanatotolewa mapema kuliko makubwa ni wazi kuwa mayai madogo yaanze kuatamishwa masaa 8-18 baada ya mayai makubwa kuanza kuatamiwa.
4.YASIWE YAMEHIFADHIWA ZAIDI YA SIKU SABA TANGU KUKUSANYWA.
Ili kupata utotoleshwaji wenye tija ni lazima mayai yanayototoreshwa na kuwekwa kwenye mashine yawe yamehifadhiwa kwa kipindi kisichozidi siku saba kabla ya kuanza kuatamiwa.



Asante Endelea kuwa nasi 

Comments

Popular posts from this blog

KILIMO BORA CHA VITUNGUU MAJI

KILIMO CHA VIAZI VITAMU

JINSI YA KUTUNZA VIFARANGA WIKI 1-5