KILIMO CHA KABICHI

KILIMO CHA KABICHI 
Kabichi ni moja ya mazao yaliyomo katika jamii ya mimea inayojumuisha mimea ya kaulifulawa(cauliflower),kibichi kichina na kale. 

MIZIZI 
mizizi ya kabichi hutawanyika ardhin vizuri kwa kawaida huenda chini kiasi cha sentimita ishirini (20 CM) na hujitawanya kwa kiasi cha sentimita sabini na tano(75CM) 

SHINA 
Shina La mmea wa kabichi huwa na rangi ya kijani au Zambarau.Hii hutegemeana na aina ya kabichi na kwa kawaida ni fupi. 

HALI YA HEWA 
Kabichi hustawi vyema katika sehemu yenye hali ya baridi.Joto Jingi pia husababisha kulegea kwa kichwa vilivyofunga.Zao hili hustawi vema katika maeneo yenye mwinuko wa zaidi ya mita 100 toka usawa wa bahari 

UDONGO 
Zao hili linaweza kustawishwa kwenye udongo wa aina yoyote mradi tu udongo huwo usiwe na chumvi chumvi nying na usiotuamisha maji.Udongo wa kichanga na ule usio na rutuba ya kutosha husababisha kabichi kukomaa upesi na kuzaa kabichi hafifu zenye vichwa vidogo
 

KITALU 
kitalu ni muhimu katika uzalishaji wa zao hili. Ni vema kutengeneza matuta yenye upana wa Mita moja na urefu wowote kulingana na Matakwa ya Mkulima.Mbolea za samadi na zenye asili ya chokaa zichanganywe vizuri kwenye Udongo kiasi cha gramu 500 za mbegu huhitajika kwa hekta Moja. 
Katika upandaji kwenye kitalu ni vizurikutengeneza Mistari katika Tuta Umbali toka mstari hadi Mstari uwe na sentimita Ishirini (20). Udongo kiasi kidogo utumike katika kufunika Mbegu. 

Baada ya mbegu kuota ni vizuri kupunguza baadhi ya Miche na uwe katika kipimo cha sentimeta 2-3 toka Mche hadi Miche.Hii itasaidia kuwa na Miche mifupi yenye nguvu. Inafaa kunyeshea au kumwagilia kitalu Mara moja au Mbili kwa siku na katika Sehemu za joto ni Vizuri kuweka kivuli katika matuta.Katika wiki Tatu hadi nne ni vyema kuondoa kivuli kidogo huku ukipunguza unyeshaji au umwagiliaji.Hii itasaidia Miche isipate mshtuko wa uhamishaji shambani. 

MBOLEA 
Ni vizur kuweka kiasi cha viganja 2-3 vya mbolea ya Samadi iliyooza vizuri katika kila Shimo. 

PALIZI 
Wakati wa kupalizi mkulima ni vizuri akawa Mwangalifu ili asihalibu Miziz.Wakati kabichi inapoanza kufunga hufunika ardhi hivyo inasaidia kuzuia Magugu yasiote wakati huu hakuna haja ya kupalilia. 

KUVUNA 
kabichi hukomaa katika kipaindi cha Siku 60-100 tangu kupandwa . Kwa ajili ya kuuza ni vizuri kuvuna wakati vichwa vinapofunga Vizuri na huwa na Uzito wa kutosha kabichi iangaliwe na kutunzwa baada ya kuvunwa ili isikwaruzane na kuoza kabla ya kutumiwa . kwa kawaida hekta moja hutoa Mavuno kiasi cha Tani 50-80 

FAIDA 
Kabichi soko lake la Uhakika katika kipindi chote na Muhimu kwa afya.Pia linaweza kutumika kama Malisho ya Mifugo. 


Download app yetu Utre News Kuna mengi ya kufaidi,ila kama umeshadownload tunakuomba usijifunze mwenyewe waambie na wengine kuhusu app hii

Comments

Popular posts from this blog

KILIMO BORA CHA VITUNGUU MAJI

KILIMO CHA VIAZI VITAMU

JINSI YA KUTUNZA VIFARANGA WIKI 1-5